TRƯỜNG THCS QUẢNG LIÊN 53 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng Mười Hai 17, 2018 12:44 chiều

Quảng Liên là xã miền núi phía tây huyện Quảng Trạch. Cuộc sống lam lũ cực nhọc từ ngàn xưa đã tôi luyện cho con người nơi đây ý chí kiên cường bất khuất. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, họ càng  thấy rõ bản năng to lớn của mình trong cuộc sống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trường THCS Quảng Liên đóng trên địa bàn xã theo hướng đông bắc, từ khi thành lập cho đến nay trải qua bao thăng trầm của lịch sử các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương  trường THCS Quảng Liên đang từng bước phát triển lớn mạnh và đạt một số thành quả đáng khích lệ và tự hào.

Trường THCS Quảng Liên tiền thân là trường cấp II phổ thông nông nghiệp Huyện, được thành lập năm 1965, địa điểm trường đóng đầu tiên là Động dài (thuộc địa bàn đội 8 – thôn 5). Qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử trường đã nhiều lần đổi tên và thay đổi địa điểm. Năm 1970 trường được đổi tên thành trường cấp II Quảng Liên và đóng tại đội 3, thôn 2. Sau khi đất nước thống nhất, Nam Bắc sum họp, trường đóng tại Động Cốm (thuộc đội 4, thôn 3). Trong những năm đất nước đổi mới (1986 – 1987) trường cấp II Quảng Liên có sự hợp nhất giữa các cấp học và mang tên trường cấp I – II Quảng Liên. Sau năm 1995, cấp I được tách riêng và xây dựng cơ sở mới, cấp II vẫn giữ nguyên địa điểm tại Động Cốm và mang tên gọi mới – trường phổ thông cơ sở Quảng Liên. Năm 2005 trường được đổi tên thành trường THCS Quảng Liên.

Nhớ lại những năm tháng trường mới thành lập cũng chính là lúc đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Thầy và trò lại bước vào một cuộc chiến thầm lặng trên mặt trận văn hóa. Cả phụ huynh cùng với thầy cô và học sinh vào rừng chặt gỗ để làm hầm chéo ngầm dưới đất để tránh máy bay ném bom. Ngôi trường tre, nứa được hạ sâu xuống lòng đất để tránh bom đạn của Mỹ. Ban đêm những ngọn đèn dầu le lói được che kín dưới hầm sâu. Tuy chịu bao khói lửa của chiến tranh nhưng biết bao thầy cô vẫn kiên cường gieo chữ và từ đó những chuyến đò đã cập bến. Để hôm nay, nhiều thế hệ học sinh Quảng Liên trưởng thành, trở về xây dựng quê hương và luôn tự hào về một thời lừng lẫy, oanh liệt.

Chiến tranh kết thúc, đời sống bà con ở xã Quảng Liên gặp nhiều khó khăn. Thầy và trò bắt tay xây dựng lại những lớp học mới. Trường đã có mái ngói, tường vôi, điều kiện dạy và học đỡ vất vả hơn vì vậy chất lượng dạy và học được nâng lên. Sau những năm 80 cả nước bắt tay vào công cuộc đổi mới. Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học cũng có thêm chút ít nhưng những ngôi trường ngói cấp 4 vẫn chưa thể thay đổi được, có khi mưa gió đột ngột làm vỡ ngói. Thầy trò phải nghiêng mình che chắn mưa gió cho những trang sách, tài liệu. Thế nhưng, với tinh thần hiếu học vốn là truyền thông của dân Quảng Liên-  không một em bỏ học. Hằng năm trường vẫn cho ra lò những “mẻ thép” kiến thức đúng chất lượng.

Sau khi trường được chia tách, đổi tên thành trường THCS Quảng Liên, dưới sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực hết mình của phụ huynh, thầy cô và học sinh mái trường đã thực sự thay da đổi thịt. Dãy nhà cấp 4 nhường chỗ cho phòng học cao tầng khang trang. Trường có vườn hoa, cây cảnh, đường vào, lối ra sạch đẹp. Sân chơi, bãi tập, sân bóng chuyền, bóng đá được xây dựng để phục vụ việc dạy và học.

Và hôm nay đây, mái trường vẫn uy nghiêm, sừng sững vươn mình đổi thay. Trường được xây thêm khu hiệu bộ, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh. Các phòng học được trang bị những thiết bị hiện đại để phục vụ việc dạy và học. Hệ thống các phòng chức năng đầy đủ. Nhờ sự đổi thay từng ngày nên chất lượng giáo dục ngày được nâng cao.  Các thế hệ học sinh dưới sự dạy bảo tận tình của thầy cô đã trưởng thành, đang học tập và công tác trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Nhiều em đỗ đạt cao trở thành những cán bộ cấp cao của Tỉnh, Huyện; nhiều em trở thành doanh nhân, bác sĩ, kĩ sư…Những thế hệ học sinh lớn lên từ mái trường đang ngày ngày cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho quê hương, đất nước. Các em đã trở thành niềm tự hào của mái trường THCS Quảng Liên đồng thời là minh chứng cho sự nỗ lực hết mình vì học trò của bao thế hệ thầy cô.

THCSQL_50 nam xd va pt_1

Đ/c Trần Ngọc Hải – BT Chi bộ, HT Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra trường chuẩn quốc gia

Phát huy truyền thống Dạy tốt- học tốt, trong những năm gần đây, các hoạt động dạy và học được đầu tư, coi trọng. Nhà trường luôn lấy hiệu quả chất lượng làm tiêu chí đánh giá. Phong trào cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy, phong trào xây dựng và ổn định nề nếp kỷ cương học đường cùng với công tác xã hội hoá giáo dục được chú trọng đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Số lượng cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu thi đua các cấp liên tục tăng; trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, nhà trường đều có nhiều thầy cô tham gia và đạt được những giải cao. Về chất lượng mũi nhọn: năm học 2015-2016 đạt 11 giải huyện, 04 giải tỉnh; năng khiếu đạt 10 giải huyện, 04 giải tỉnh;  năm học 2016-2017, đạt 14 giải huyện, 03 giải tỉnh; năng khiếu đạt 07 giải huyện;  năm 2017-2018 đạt 12 giải huyện, 4 giải tỉnh; năng khiếu đạt 5 giải huyện, 3 giải tỉnh. Đó là những thành quả đáng trân trọng và tự hào, thành tích rất đáng khen ngợi.

THCSQL_50 nam xd va pt_2

Đ/c Trần Thanh Bường – Chủ tịch UBND xã Quảng Liên phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra trường chuẩn quốc gia

53 năm, một chặng đường đầy gian nan, thử thách của biết bao thế hệ thầy- trò trường THCS Quảng Liên. Tự hào về truyền thống nhà trường, phát huy những thành tích đã đạt được, thầy và trò nguyện đoàn kết, phấn đấu, thi đua để viết tiếp trang sử đầy tự hào của mái trường mang tên THCS Quảng Liên. Quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm học 2018 – 2019. Và để nơi đây là tổ ấm yêu thương, mái trường kiểu mẫu, địa chỉ đáng tin cậy của học sinh, phụ huynh, là niềm tự hào của ngành giáo dục Huyện nhà.

BGH Trường THCS Quảng Liên